Bỏ thuốc lá bị giảm huyết áp: Nguyên nhân và cách xử lý?

Một trong những tình trạng biến đổi của cơ thể bạn sẽ gặp phải trong quá trình cai nghiện chính là bỏ thuốc lá hạ huyết áp. Nhiều người đã từ bỏ quá trình cai nghiện của mình chỉ vì tác dụng phụ thường gặp này. Vậy nguyên nhân do đâu mà bỏ thuốc lá lại gây ra tình trạng bị hạ huyết áp và nên làm như thế nào để hạn chế? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm bài viết bên dưới được chúng tôi chia sẻ.

Nguyên nhân bỏ thuốc lá hạ huyết áp

Với nhiều người đang trong quá trình cai nghiện thuốc lá, bên cạnh việc bị tác dụng phụ là tăng huyết áp thì cũng có người ngược lại sẽ làm huyết áp bị giảm nếu như không hút thuốc lá hằng ngày. Đặc biệt tình trạng này sẽ cực nguy hiểm đối với những người đang cai nghiện bị mắc chứng bệnh hạ huyết áp.

Lý giải cho nguyên nhân gây ra tình trạng này là do trong thuốc lá có chất nicotin. Mỗi khi hút thuốc lá vào cơ thể, chúng sẽ kích thích và tác động trực tiếp lên các nơron thần kinh achetylcholine. Đồng thời làm cho các năng lượng đầu vào và đầu ra của cơ thể bạn bị mất cân bằng.

Bên cạnh đó, chất nicotin sẽ giúp cho nhịp tim của người hút tăng nhanh và thúc đẩy lượng tuần hoàn máu trong cơ thể nhiều hơn thường lệ. Khi hút thuốc, nồng độ chất cathecholamine sẽ tăng lên nhanh chóng và từ đó làm cho huyết áp của cơ thể tăng lên. Vì vậy khi bạn bỏ hút thuốc lá, những tác động này sẽ bị ngừng lại và lúc này cơ thể bị hạ huyết áp xuống. Nếu như quá trình hạ quá nhanh và đột ngột thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế những người bị bệnh hạ huyết áp cần phải được tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ nếu như muốn thực hiện quá trình cai thuốc lá.

Hiện tượng này thường diễn ra trong quãng thời gian bỏ thuốc từ khi bắt đầu cho đến hết tháng thứ 3. Có thể sẽ làm huyết áp của bạn bị giảm đến 20% và lúc này bạn cần uống thuốc chống hạ huyết áp do bác sĩ cung cấp. Ở những tháng tiếp theo thì hiện tượng này sẽ giảm dần và huyết áp cơ thể dần ổn định trở lại. Sau từ 8 – 12 tháng kể từ sau khi cai thuốc các triệu chứng sẽ mất hoàn toàn.

cai-thuoc-la

Cách hạn chế bị hạ huyết áp trong quá trình bỏ thuốc lá

Để hạn chế tính trạng bị hạ huyết áp trong quá trình cai nghiện thuốc lá, bạn có thể thử một số biện pháp như:

  • Thường xuyên ngâm trong nước ấm mỗi ngày để các mạch máu trong cơ thể được dãn nở và giúp lượng máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn. Từ đó giúp cho huyết áp được ổn định và không bị hạ đột ngột gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Uống thuốc chống hạ huyết áp theo quy định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để không bị giảm huyết áp đột ngột khi cai thuốc. Loại thuốc này bạn không nên tự uống mà phải được bác sĩ chỉ định bởi mỗi loại thuốc tăng huyết áp sẽ có những tác dụng phụ và độ thích hợp với cơ thể khác nhau.
  • Uống một ly sữa ấm hoặc ăn những thực phẩm được làm từ sữa mỗi ngày để bổ sung nhiều dưỡng chất và giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh khi trong quá trình cai nghiện ở thời gian đầu.
  • Nên ăn nhiều các loại thực phẩm giúp làm tăng huyết áp cho cơ thể như: cà rốt, húng quế, muối, cam thảo, tỏi, cà phê, hạt sen, rau cần tây, táo tàu, long nhãn, quả dâu,…
  • Cố gắng tập thể dục để cơ thể được vận động, rèn luyện sức khỏe dẻo dai và khỏe mạnh. Từ đó sẽ giúp bạn không bị hạ huyết áp quá nhanh trong quá trình cai nghiện thuốc lá tại nhà.
  • Hạn chế sử dụng laptop, máy tính bảng, điện thoại để tránh làm tăng thêm cảm giác mệt mỏi của não bộ do các sóng điện từ gây ra.
  • Không nên uống các loại chất kích thích bia rượu hoặc nước trà để cơ thể bị mất ngủ. Bởi những người bị bệnh hạ huyết áp mà mất ngủ sẽ có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm và gây nguy hiểm cao.
  • Có thể thư giãn cho trí não bằng cách nghe nhạc hoặc đọc một bài báo, cuốn sách để giữ não bộ trong trạng thái hoạt động mà không phải mệt mỏi do bị ảnh hưởng bởi sự thiếu chất nicotin. Sự phân tâm của não bộ sẽ khiến bạn không nhớ đến cảm giác thèm thuốc lá và từ đó góp phần hiệu quả hơn trong quá trình cai nghiện.
  • Ăn nhiều các loại thực phẩm để bổ sung nhiều dưỡng chất và hàm lượng vitamin, giúp cơ thể chống lại những tác dụng do thiếu nicotin trong thuốc lá gây ra. Để từ đó sẽ giúp bạn hạn chế bị hạ huyết áp mỗi khi không hút thuốc lá trong quá trình cai nghiện tại nhà.

Việc bỏ thuốc lá hạ huyết áp tuy không phải xảy ra ở hầu hết tất cả mọi người nhưng cũng không thể lơ là. Bởi bệnh hạ huyết áp này cũng sẽ gây những biến chứng và nguy hiểm đến cơ thể giống như khi tăng huyết áp. Do đó, khi thực hiện quá trình cai nghiện thuốc lá, những bạn bị bệnh hạ huyết áp nên đến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ một cách chính xác nhất. Chúc các bạn cai thuốc an toàn và thành công!

5/5 - (1 bình chọn)