Có nên dùng tỏi đen bị đắng hay không?

Tỏi đen bị đắng là một trong những trường hợp được thấy nhiều nhất khi sử dụng chúng, những ảnh hưởng của mùi vị này ít nhiều đều ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như mức độ an toàn đối với sức khỏe người dùng. Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỏi đen bị đắng là gì và có nên sử dụng chúng nữa không,… 

Nguyên nhân khiến tỏi đen bị đắng

Thông thường hương vị của tỏi đen có vị đặc biệt so với tỏi trắng chúng khá mềm dẻo, có vị ngọt như ô mai, chua thanh và có mùi thơm như thuốc bắc. Những củ tỏi đen này được sơ chế và lên men theo một quá trình nghiêm ngặt đảm bảo về chất lượng, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian và môi trường. Chủ yếu loại tỏi đen được làm tại nhà hay mua tại cơ sở kém chất lượng sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng tỏi có vị đắng, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy bạn nên chú ý khi sử dụng các loại tỏi đen này vì bạn có thể gặp những tác hại của tỏi đen này đem lại cho sức khỏe. 

Một số nguyên nhân khiến tỏi đen bị đắng:

  • Nguồn nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn
  • Điều kiện sản xuất không được đảm: Thiết bị làm không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn,…
  • Phương pháp lên men không đúng: Ngâm tỏi quá lâu trong bia, nhiệt độ, thời gian, độ ẩm, môi trường,…không phù hợp 

Có nên sử dụng tỏi đen bị đắng không?

Tỏi đen được sơ chế trong quá trình lên men từ tỏi trắng, quá trình này nếu như bị gián đoạn sẽ gây ra những tác động xấu và ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm. Vị của tỏi đen đã bị biến đổi và điều này cũng đồng nghĩa với việc một số chất bên trong chúng cũng không được nguyên vẹn như sản phẩm thông thường, thậm chí mang đến những chất có hại cho cơ thể người sử dụng. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên sử dụng loại tỏi này để tránh một số ảnh hưởng không đáng có. 

Làm thế nào để hạn chế trường hợp hỏi đen bị đắng?

Nếu bạn đủ điều kiện về kinh tế thì một lời khuyên tốt nhất cho bạn chính là việc chọn mua tỏi đen tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tối ưu nhất cho sản phẩm tỏi đen mình dùng đồng thời tiết kiệm được phần lớn khoảng thời gian sơ chế chúng. Còn nếu bạn chọn cách tự làm tại nhà thì có thể tham khảo một số gợi ý về quy trình cũng như chất lượng đảm bảo nghiêm ngặt khi làm tỏi đen dưới đây: 

  • Chú ý từ khâu chọn nguyên vật liệu, lựa những củ tỏi loại to, đều tép và không bị sâu hay mốc ở bất cứ phần nào
  • Điều chỉnh và duy trình nhiệt độ trong quá trình lên men luôn đảm bảo ở mức 60-65 độ C ủ trong khoảng 40-60 ngày
  • Vệ sinh các dụng cụ sạch sẽ đảm bảo chất lượng tối ưu
  • Sau quá trình thu được thành phẩm nên bảo quản chúng thật tốt tránh nấm mốc và ẩm ướt. Xem thêm tại:http://toidensagomin.com/toi-den-tri-benh-gi-toi-den-thuc-su-chua-duoc-benh-khong
Rate this post