Phượt Hà Giang mùa tam giác mạch theo lời khuyên của “Thổ địa”

Cứ cuối năm, tầm tháng 10,11, dân phượt lại rủ nhau đi Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch, chinh phục đỉnh Lũng Cú – điểm cực đầu phía Bắc Tổ Quốc, đèo Mã Pì Lèng hay phố cổ Đồng Văn… Nếu bạn cũng đang có ý định này, đừng bỏ qua lời khuyên đến từ một “thổ địa” để có một chuyến đi trọn vẹn, mãn nguyện.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hà Giang, anh Hoàng Xuân Đôn cho biết: du lịch Hà Giang tốt nhất nên đi 4 ngày, nếu chỉ đi 2 ngày cuối tuần thì không đủ. Bạn có thể tự khám phá mảnh đất này bằng cách đi xe khách đêm giường nằm lên Hà Giang, sau đó thuê xe máy đến các điểm theo lộ trình đã vạch ra. Tại Hà Giang, bạn đừng lo vì có rất nhiều nơi cho thuê xe máy với chất lượng tốt, giá khá mềm.

Xuống dòng Nho Quế, rồi lại phi lên cao đứng ngắm ngược sang bên kia Mã Pì Lèng ở tuyến này là một trải nghiệm tao nhã, chẳng khác gì hát giữa đại ngàn
Xuống dòng Nho Quế, rồi lại phi lên cao đứng ngắm ngược sang bên kia Mã Pì Lèng

Theo kinh nghiệm, nếu vạn mới đi ít lần thì nên đi dưới 100km/ngày, còn nếu đã là ‘cao thủ phượt”, bạn có thể nâng lên 150km/ngày. Đường Hà Giang khá khó đi, việc chạt xe lâu có thể tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Do đó, bạn nên dành thời gian “chơi”, tận hưởng khung cảnh đẹp nên thơ, lãng mạn hay hòa mình vào hoạt động của người dân bản địa để có những trải nghiệm thú vị.

Hàng tranh mang theo khi phượt Hà Giang, bạn lưu ý chuẩn bị thật tốt các vật dụng sau: mỹ, găng bịt ta chân ống quyển, giày leo núi… cùng đồ ăn (lưu ý không nên mang quá nhiều) và các thiết bị như máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc thật đẹp.

Cũng theo “thổ địa” Hoàng Xuân Đôn, quốc lộ 4C đang mở rộng, đường xá khá bụi bặm, lại quá tải, phong cảnh ở dọc đường cũng không có gì ngắm. Các bạn có thể đi vào các ngõ ngách, nhiều chỗ ở Đồng Văn rất đẹp và nên thơ với những cách đồng hoa bát ngát, điểm xuyết mỏm đá tai mèo, hàng rào đá, nếp trình tường mái ngói âm dương, và không một bóng người.

Tuyến đi Khau Vai sẽ lấy của bạn trọn vẹn một ngày. Nếu chỉ có nửa ngay, hãy vào thôn Lao Xa, hay xã Tùng Vài, Bát Đại Sơn
Tuyến đi Khau Vai sẽ lấy của bạn trọn vẹn một ngày. Nếu chỉ có nửa ngay, hãy vào thôn Lao Xa, hay xã Tùng Vài, Bát Đại Sơn

Những địa điểm này, phần lớn văn hóa bản địa còn nguyên sơ, đường chỉ hơi khó đi một chút nhưng nếu đi qua một vài tuyến như: Bạch Đích – Thắng Mố – Phú Lũng – Sủng Thài – Súng Tráng, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm chợ biên giới. Hay tuyến pả Vi – Xín Cái – Thượng Phùng, xuống dòng Nho Quế rồi phi lên cao, bắt gặp khung cảnh bên kia Mã Pì Lèng đẹp đến nao lòng, các bạn không nên bỏ qua.

Với một vài kinh nghiệm trên, hi vọng các bạn sẽ có một chuyến đi thú vị và tận hưởng!

Rate this post