Nước asen là gì? cách nhận biết và xử lý nước asen

Asen là gì?

Asen là một á kim rất độc, có màu xám bạc hay trắng như thiếc, Asen rất độc khi ở dạng hợp chất, đặc biệt dưới dạng vô cơ hóa trị III. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước bề mặt và nước ngầm; Asen luôn biến đổi do oxy hóa hoặc lẫn các tạp chất Asen oxy hóa. Asen vô cơ thường ở dạng hóa trị III hoặc V.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế trực thuộc Bộ Y Tế cho biết: “Asen là một chất cực độc gấp 4 lần so với thủy ngân. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1”

Tình hình ô nhiễm Asen tại một số nơi ở hà nội

Đánh giá từ Unicef cho biết, các khu vực bị nhiễm Asen rất nặng thường là các khu vực đồng bằng châu thổ thấp trũng, xảy ra lụt lội hàng năm, dòng chảy thủy văn chậm, các lớp bồi tích trẻ thiếu oxy thuận lợi cho việc giải phóng Asen từ đất ra nước. Đặc biệt khu vực phía nam Hà Nội như Linh Đàm, Pháp Vân, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Ứng Hòa, Từ Liêm, Thanh Oai, Thanh Trì là các nơi có nồng độ Asen trong nước ngầm cao vượt nhiều lần so với quy chuẩn cho phép.

Vào ngày 2/7/2014: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đình chỉ hoạt động của Trạm cấp nước thuộc khu vực Mỹ Đình 2 vì có nồng độ Asen trong nước vượt gần 4 lần so với mức cho phép

Cách nhận biết nước nhiễm Asen?

Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga: Asen không màu, không vị và không gây mùi khó chịu, nên khó phát hiện bằng cảm quan. Cho nên để phát hiện được Asen trong nước thi phải thực hiện phân tích mẫu nước tại cơ quan xét nghiệm chất lượng nước. Bởi vậy Asen được mang tên là “Kẻ giết người vô hình”.

Tác hại của Asen?

Theo Ts.Bs Nguyễn Huy Nga: khi Asen thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Xem thêm: Sự thật giật mình đằng sau cốc nước bạn uống hàng ngày

Các cách xử lý nước nhiễm Asen?

Về lâu dài, thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia về: Nước sạch về vệ sinh môi trường nông thôn, Nông thôn mới… tiếp tục phát triển các trạm cấp nước sạch tập trung/ các nhà máy nước theo hình thức xã hội hoá để thay thế dần nước giếng khoan hộ gia đình tại các khu vực ô nhiễm Asen.

Trong trường hợp không có nguồn nước cấp từ hệ thống cấp nước tập trung thì hộ gia đình có thể sử dụng một số mô hình xử lý Asen hiệu quả như: Sử dụng bể lọc cát kết hợp với giàn phun mưa, sử dụng mô hình bể lọc cát có bổ sung đinh sắt lọc Asen ở nguồn nước có hàm lượng sắt thấp; sử dụng các loại bộ lọc Asen chuyên dụng, sử dụng các nguồn nước thay thế khác như nước mưa, nước máng lần.

Tuy nhiên phương pháp xử lý Asen tại các nhà máy nước còn gặp khó khăn do khó xử lý, trong khi nồng độ Asen bắt buộc nhỏ hơn 0,01 mg/l nên mỗi nhà dân lại cần phải trang bị thêm hệ thống lọc nước để đảm bảo an toàn cho gia đình.

>>Xem thêm: Tổng hợp các bệnh do nước ô nhiễm gây ra

Hiện nay công nghệ phát triển các hệ thống lọc nước có thể loại bỏ Asen như màng lọc RO với kích thước lỗ màng siêu nhỏ, chi cho phân tử nước sạch đi qua. Nên giải pháp này được sử dụng phổ biến hơn cả. Giúp loại bỏ Asen ra khỏi nước ăn  uống.

5/5 - (1 bình chọn)