Cách tập yoga giúp trẻ lâu

Đối với những bạn mới tập yoga, những bài cơ bản và tư thế tập đơn giản thường làm cho họ chủ quan, không tuân theo những quy tắc. Điều này hoàn toàn không nên, bởi nếu như không chú tâm  sẽ không mang lại hiệu quả mà còn rất dễ bị chấn thương trong quá trình tập luyện.

Hãy lắng nghe những nguyên tắc tập yoga giúp bạn có được kết quả tốt nhất mà lại an toàn cho sức khỏe.

Thời gian tập

Thời gian tập luyện tối thiểu là khoảng 15 phút, phần khởi động và thư giãn sau khi tập chắc chắn phải có. Sau khoảng thời gian này tập luyện sẽ không còn tác dụng. Với những bạn khi mới tập yoga không nên tập quá nhiều bởi sẽ làm cho cơ thể bị nhức mỏi, thời gian tập cho tất cả các động tác là 10-15 phút là hợp lý nhất.

Nên tập yoga vào buổi sáng
Nên tập yoga vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm tập yoga tốt nhất để  giúp cơ thể dẻo dai, những bạn lựa chọn việc luyện tập vào buổi chiều sau khi tan sở nên chọn cho mình những bài tập nhẹ nhàng, cơ thể thả lỏng, không lựa chọn những bài tập có độ tập khó, sẽ làm mất nhiều sức và mệt mỏi.

Khi tập yoga điều hòa nhịp thở là điều vô cùng quan trọng, với những bạn lựa chọn việc tập vào buổi sáng nên tập thở trước rồi sau đó tập các bài tập, còn nếu tập vào buổi chiều nên tập thở sau các bài tập từ 15-30 phút. Không nên tập vào thời gian quá muộn, và cần được sự hướng dẫn của giáo viên huấn luyện.

Không nên ăn trước khi tập

Các giáo viên dạy yoga khuyên rằng không nên ăn bất kì thực phẩm nào trước 2 tiếng . Vì lý do đó mà thời điểm để tập yoga thích hợp nhất, đem lại hiểu quả đó chính là vào sáng sớm, khi đó bạn vẫn chưa nạp thức ăn vào cơ thể.

Cần có sự hướng dẫn tập luyện của bác sỹ, huấn luyện viên nếu như có bệnh

Không giống như  những bộ môn thể thao khác đòi hỏi phải mất nhiều sức lực, với bộ môn yoga ngay cả khi bạn mắc những chứng bệnh như  đau lưng, tim mạch, huyết áp không ổn định, vẫn có thể luyện tập để cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai. Tuy nhiên để phòng những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra đối với bản thân, những người có bệnh khi tập luyện cần có sự hướng dẫn của  huyến luyện viên chuyên nghiệp.

Với những bạn mắc bệnh như tim, huyết áp... cần có hướng dẫn của huấn luyện viên
Với những bạn mắc bệnh như tim, huyết áp… cần có hướng dẫn của huấn luyện viên

Nên khởi động kỹ trước khi tập

Trước khi tập luyện bạn nên dành khoảng 15 phút để khởi động những bài tập như xoay các khớp chân, tay, xoay cổ…. Bước khởi động rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp cho dãn cơ, thích nghi dần với những bài tập khó hơn, đòi hỏi phải hoạt động nhiều hơn. Khi các cơ và khớp được giãn ra, cơ thể sẽ mềm mại hơn, dẻo dai hơn, bạn sẽ tập luyện dễ và đạt hiệu quả cao hơn.

Nếu như bạn bỏ qua bước khởi động, cơ thể vẫn còn căng cứng, các cơ vân chưa được dãn ra, khi tập sẽ rất dễ bị chấn thương tới xương khớp… Chính bởi vậy khởi động kỹ và đúng cách rất quan trọng.

Luyện tập chăm chỉ, thường xuyên

Với bộ môn yoga đòi hỏi người tập luyện cần phải kiên trì và nhẫn nại, luyện tập theo những bài tập được giáo viên hướng dẫn. Kỹ thuật luyện tập với bộ môn này cần chính xác từ những động tác nhỏ nhất vì vậy bạn nên tập chậm rãi, không nên nôn nóng.

Tập yoga có 5 bước đó là: tập hít thở bằng cách ngồi thiền, khởi động cơ thể, luyện tập các động tác được gọi là asana, thư giãn. Huyến luyện viên yoga khuyên dành cho những bạn đang có ý định tập luyện và đang tập luyện bộ môn này rằng “ Yoga không phải là một trò chơi hay chỉ là một trào lưu, chính vì vậy đòi hỏi người tập cần nghiêm túc, kiên trì theo đến cùng khi tập luyện. Bộ môn này không phù hợp với những bạn có tính lười biếng, ham vui chỉ tập cho biết. Khi tập luyện cần phải tuân thủ mọi nguyên tắc và phải tập luyện hàng ngày để có thể đem lại kết quả tốt nhất.

Rate this post