Những tác hại “chết người” của thuốc lá đối với lá gan của bạn

Trong cuộc sống bận rộn, nhiều người chọn cách hút thuốc để giảm căng thẳng, mệt mỏi cho bản thân. Họ đâu biết rằng thuốc lá gây hưng phấn tức thời nhưng lại là liều thuốc độc giết chết bạn từng ngày.

Những con số đáng báo động về thuốc lá

Trên thế giới hiện nay có gần 1,3 tỷ người trưởng thành hút thuốc. 80% trong số những người hút thuốc tập trung ở những nước có thu nhập trung bình và thấp.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra, hàng năm số người chết vì thuốc lá lên đến hơn 6 triệu người, trong đó ở nước ta số ca tử vong vì thuốc lá là gần 40 nghìn người. Như vậy, ước tính một ngày ở Việt Nam sẽ có trên 100 người chết vì hút thuốc lá.

Thuốc lá phá hủy lá gan của bạn

Thuốc lá và khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra 90% các trường hợp ung thư. Ngoài ra những người hút thuốc sẽ có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao hơn. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Như ta đã biết, gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. Chức năng chính của gan là xử lý những chất độc hại và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể cơn người. Nếu như gan của bạn bị phá hủy thì những chất độc này sẽ không được loại trừ, dần dần chúng ngấm vào cơ thể bạn làm tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn.

Thuốc lá là nguyên nhân gây các bệnh về gan
Thuốc lá là nguyên nhân gây các bệnh về gan

Thuốc  lá tăng nguy cơ mắc ung thư gan gấp 3 lần. Hút thuốc lá làm sản sinh ra một lượng lớn các chất như hydrocacbon, nitrosamine, aminobiphenyel,… đây chính là những chất gây ung thư cho lá gan của bạn.

Bảo vệ lá gan của bạn

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể vì vậy bảo vệ gan là một điều vô cùng cần thiết. Nếu là một người hút thuốc lá, bạn nên bỏ ngay thói quen này. Từ bỏ thuốc lá sẽ giúp cơ thể bạn không còn tích lũy chất độc hại, loại trừ được nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh về gan như kể trên. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc bỏ thuốc lá, bạn hãy tìm đến các sản phẩm thảo dược thiên nhiên, hỗ trợ  và rút ngắn quá trình cai thuốc như sản phẩm thuốc ngậm cai thuốc lá.

Từ bỏ thuốc lá chính là bảo vệ lá gan của bạn
Từ bỏ thuốc lá chính là bảo vệ lá gan của bạn

Thêm vào đó, để bảo vệ lá gan của mình, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, an toàn, không sử dụng các chất kích thích. Bạn cũng nên đi khám định kì để kiểm tra chức năng hoạt động của gan. Nếu có những biểu hiện như vàng da, người mẩn ngứa, chán ăn,… bạn nên đến các cơ sở y tế để có được sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ.

5/5 - (1 bình chọn)