Sai lầm phổ biến của mẹ Việt khi chăm con

Xây dựng chế độ dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Song không ít mẹ Việt hiện nay đang lầm tưởng khi cho con thường xuyên ăn những thực phẩm như ngũ cốc, thịt chế biến sẵn, thịt gà viên chiên, kẹo trái cây, đồ uống có đường… vì chúng tiềm ẩn những nguy hại với trẻ.

Ngũ cốc ăn sáng

Hàm lượng hạt nhất định cùng sự tiện dụng khi dùng là những ưu điểm không thể phủ nhận của món ngũ cốc cho bữa sáng. Tuy nhiên, ngũ cốc chứa rất nhiều đường (hoặc chất tạo ngọt). Thậm chí, nhiều loại ngũ cốc còn có chỉ số đường huyết (chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường) không tốt cho trẻ. Để đảm bảo an toàn, các mẹ chỉ nên chọn ngũ cốc không hạt, không chứa chất tạo ngọt.

Ngũ cốc không thực sự tốt cho sức khỏe của bé
Ngũ cốc không thực sự tốt cho sức khỏe của bé

Thịt chế biến sẵn

Các sản phẩm chế biến sẵn thường được đóng hộp và có chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Mặc dù hiện nay, nhiều kỹ thuật chế biến mới không còn sử dụng đến chất bảo quản để duy trì độ tươi ngon của thức ăn song một số chất độc hại vẫn được tìm thấy trong khá nhiều loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn. Các phụ huynh cần lưu ý về thành phần trong sản phẩm cũng như hạn sử dụng và hạn chế dùng đồ chế biến sẵn nhằm bảo vệ bé yêu.

Thịt gà viên chiên

Đồ ăn nhanh này vốn không tốt bởi chứa nhiều chất béo bão hóa và muối tẩm ướp gia vị. Thay vì cho trẻ ăn thịt gà viên chiên thường xuyên, các bậc phụ huynh chuyển sang món gà nướng, gà rang hoặc gà luộc vừa giàu dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp thường chứa chất bảo quản hoặc các thành phần hóa học khác, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn
Thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp thường chứa chất bảo quản hoặc các thành phần hóa học khác, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn

Kẹo trái cây

Kẹo trái cây nhiều màu sắc với hương vị thơm ngon được trẻ em đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, sản phẩm này không hề tốt cho sức khỏe của bé bởi chứa khá nhiều thành phần hóa học, chất tạo mùi… Thậm chí, nếu được gắn mác “hữu cơ” thì kẹo dẻo trái cây cũng không bao giờ tốt bằng trái cây tươi, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm này.

Đồ uống có đường

Thường xuyên dùng đồ uống có đường chính là một trong những nguyên nhân gây béo phì, dậy thì sớm ở trẻ em gái. Các mẹ có biết một lon soda có dung tích trung bình chứa đến 35g đường, trong khi một tách trà chỉ có 8 – 10g đường. Hay cả những loại nước trái cây “nguyên chất”, “tự nhiên” theo quảng cáo cũng chứa hàm lượng đường cao, không tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em.

Rate this post